Skip to content

activity

Cho đến nay, trong mạng lưới bệnh nhân mắc bệnh ung thư, không ít người từng nghe nhắc đến sản phẩm Fucoidan và tìm mua bởi công dụng được quảng cáo quá “thần kỳ” như Fucoidan điều trị ung thư. Trên thực tế, chưa có bất cứ một nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh Fucoidan có khả năng điều trị ung thư. Đây thực chất là một loại thực phẩm chức năng, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, không phải là thuốc chữa trị ung thư.

1. Fucoidan là gì?

Fucoidan là một hợp chất siêu nhầy được phát hiện bởi Giáo sư Kylin của Đại học Uppsala (Thụy Điển) vào năm 1913. Đây là nguồn chất nhờn sinh học chiết tách từ tảo biển. Trong đó tảo nâu Mozuku, Okinawa, Kombu và Mekabu là những loại tảo biển chứa nhiều Fucoidan nhất.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, Fucoidan là một chuỗi phân tử cao Polysaccharide với gốc Sulfate Fucose (gốc đường). Ngoài Fucose, thành phần chính của Fucoidan còn bao gồm: galactose, manose, xylose và axit uronic.

Fucoidan được chiết xuất từ các loài tảo nâu

2. Fucoidan chưa được công nhận là thuốc chữa ung thư

Fucoidan được xem là thành phần bổ sung (Dietary supplement), không phải là thuốc điều trị ung thư đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận.

3 lý do sau đây sẽ chứng minh Fucoidan không được công nhận là thuốc chữa ung thư:

  • Danh sách các thuốc điều trị ung thư được chứng nhận bởi FDA không xuất hiện Fucoidan.
  • Văn bản mang số hiệu GRAS Notice No. GRN 000661 được công bố chính thức trên website của FDA công nhận Fucoidan từ loài tảo Fucus Vesiculosus, được sử dụng như thành phần trong một danh sách thực phẩm như: bánh, súp, thức ăn nhẹ với hàm lượng không vượt quá 30mg/khẩu phần.
  • Giá thành của Fucoidan rất cao, việc nuôi cấy tảo, thu thập và chiết tách gặp nhiều khó khăn. Nguồn tảo biển làm nguyên liệu để tổng hợp Fucoidan có giá thành cao. Đồng thời, quá trình phân lập Fucoidan có hiệu suất thấp, cần sử dụng một nguồn lớn nguyên liệu. Do đó, giá thành cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu.

Một vài nghiên cứu khoa học cho thấy Fucoidan có chức năng ức chế tế bào ung thư. Thế nhưng, các bằng chứng này còn nhiều hạn chế và bị giới hạn trong môi trường phòng thí nghiệm. Các hoạt tính sinh học của Fucoidan được biểu hiện thông qua cơ chế chống oxy hóa, hoạt hóa quá trình tự chết theo chu trình của tế bào ung thư, ức chế quá trình di căn và ức chế quá trình tăng sinh mạch máu nuôi khối u.

Có bằng chứng cho rằng Fucoidan giúp tăng hiệu quả trong điều trị hóa chất. Tuy nhiên, những kết quả này cũng gây ra nhiều tranh cãi. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Oncotarget (2017) đưa ra kết quả của việc kết hợp Lapatinib và Fucoidan như một loại thuốc điều trị ung thư, có tác dụng làm tăng hiệu quả điều trị của Lapatinib đối với Melanoma (một dòng ung thư da ác tính). Ngược lại, nghiên cứu khác chỉ ra tác dụng cộng hưởng của Fucoidan và Lapatinib còn phụ thuộc vào dòng tế bào ung thư được điều trị. Đối với một số dòng ung thư, sự kết hợp này không làm tăng hiệu quả điều trị.

Mặt khác, Fucoidan từ các loài tảo có liều gây độc trên tế bào ung thư khác nhau. Nghiên cứu trên cùng một dòng tế bào ung thư đại trực tràng HCT-116, cho ra kết quả liều gây độc tế bào ung thư của Fucoidan từ tảo nâu Saccharina cichorioides là 100-800 μg/mL. Trong một nghiên cứu khác, kết quả liều gây độc tế bào ung thư của Fucoidan từ loài tảo F. Vesiculosus là 20 μg/mL.

Ngoài ra, Fucoidan có thể gây ra các tác dụng phụ cho người sử dụng như nóng trong người, nổi mẩn ngứa, tiêu chảy và làm rối loạn quá trình đông máu tăng nguy cơ chảy máu. Hơn nữa, việc tiếp nhận một lượng lớn iod trong thời gian dài chính là nguyên nhân gây nên các bệnh lý về tuyến giáp vì nguồn nguyên liệu tổng hợp là từ tảo nâu, chứa hàm lượng iod rất cao. Vì vậy, FDA khuyến cáo cả nam và nữ nên tiêu thụ khoảng 150μg iod/ngày.

Các bằng chứng khoa học về hoạt tính sinh học của Fucoidan trong chữa trị ung thư chỉ ở dừng lại ở giai đoạn nghiên cứu lâm sàng và đang trên con đường để phát triển thành một thuốc điều trị ung thư mới. Như vậy, những yếu tố trên tạo ra những giới hạn rất lớn trong nghiên cứu Fucoidan. Muốn phát triển Fucoidan trên quy mô công nghiệp cần quá trình nghiên cứu lâu dài, xác định chính xác cấu trúc có hoạt tính sinh học trong các nhóm hợp chất. Sau đó mới tiến hành tổng hợp hoặc bán tổng hợp Fucoidan với số lượng lớn. Do đó, hiện nay Fucoidan chỉ được xếp vào danh sách thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, không có chức năng điều trị ung thư.

3. Sự kết hợp giữa Fucoidan và nấm Linh Chi hỗ trợ tăng cường miễn dịch

Mặc dù chưa có bất kỳ ghi nhận nào cho thấy Fucoidan chữa được ung thư. Tuy nhiên, việc sử dụng các thành phần bổ sung như Fucoidan kết hợp cùng nấm Linh Chi (Reishi) để hỗ trợ bệnh nhân ung thư đúng liều lượng, tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, tâm lý tích cực và luyện tập phù hợp. Khi đó, hoạt chất và các thành phần bổ sung trong Fucoidan mới phát huy hết khả năng. Do đó, cũng không sai khi gọi Fucoidan là thực phẩm chức năng hỗ trợ bệnh nhân ung thư tăng cường sức đề kháng trong quá trình điều trị.

Được biết, nấm Linh Chi là một loại dược liệu vô cùng quý giá – loại nấm lỗ thuộc họ nấm lim và thường sinh trưởng ở vùng nhiệt đới, đặc biệt là ở những khu rừng có nhiều cây lá rộng. Các tác dụng trị bệnh của nấm Linh Chi lần đầu tiên được ghi chép trong cuốn sách Sen Nong Materia Medica viết ở Trung Quốc cách đây 2000 năm. Loại “thượng dược” này đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong vài thập kỷ qua chủ yếu để tăng cường sức khỏe và điều trị bệnh động mạch vành của tim, viêm khớp, viêm gan, cao huyết áp,…

Thần dược chữa bách bệnh

Về mặt khoa học, các thành phần trong nấm Linh Chi có tác dụng chữa bệnh bao gồm Polysaccharides Beta-Glucan và Triterpenes. Trong môi trường thực nghiệm và nghiên cứu trên người cho thấy các chiết xuất từ nấm Linh Chi giúp tăng cường sản xuất kháng thể tự nhiên, điều hòa miễn dịch, bảo vệ thận, chống viêm và ngăn chặn tắc nghẽn động mạch,… Các dữ liệu nghiên cứu lâm sàng ban đầu cho thấy nấm Linh Chi có khả năng ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển, làm giảm nôn do hóa xạ trị, làm tăng hiệu quả của điều trị và nâng cao đáp ứng của tế bào khối u buồng trứng với thuốc hóa trị Cisplatin.

Không thể phủ nhận những lợi ích vượt trội của nấm Linh Chi đối với sức khỏe của con người. Vì vậy, để phát huy hết công năng, nên kết hợp nấm Linh Chi cùng hợp chất Fucoidan, công thức đặc biệt này là kết quả nghiên cứu nhiều năm từ tập đoàn KaneHide Bio Co – đơn vị đầu tiên nghiên cứu và chiết xuất thành công Fucoidan từ tảo nâu Mozuku từ vùng đảo Okinawa Nhật Bản và xuất khẩu các quốc gia khác trên thế giới.

Fucoidan khi được kết hợp cùng nấm Linh Chi (Reishi) sẽ tạo nên bộ đôi hoạt tính bổ trợ lẫn nhau. Nấm Linh Chi giúp tăng hiệu quả của Fucoidan trong việc tác dụng lên các tế bào đích là các tế bào trong khối u, đồng thời Fucoidan giúp hỗ trợ giảm tác dụng phụ của quá trình hóa trị và xạ trị bằng cách nâng cao sức đề kháng, kích hoạt mạnh mẽ hệ thống tìm diệt tế bào bất thường, kích thích các thành phần của nấm Linh Chi làm tăng hoạt động cũng như số lượng của các tế bào miễn dịch, qua đó giúp tăng cường thể trạng của người bệnh. Chính vì thế, nấm Linh Chi là một dược liệu quan trọng được bổ sung trong các thực phẩm chức năng Fucoidan để chống bệnh tật hiện nay.

Công thức độc đáo của Kaio Fucoidan có sự kết hợp Fucoidan và Nấm Linh Chi

KAIO FUCOIDAN tự hào là đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ chiết xuất và tinh chế đặc biệt để kết hợp Fucoidan và nấm Linh Chi giúp tối ưu công dụng, phát huy hiệu quả vượt trội trong tăng cường hệ thống miễn dịch và nâng cao sức khoẻ. Với quy trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt nên sản phẩm KAIO FUCOIDAN giữ lại được hàm lượng Fucoidan tinh khiết cao vượt trội lên đến 272mg Fucoidan/viên, giúp mang đến nguồn Fucoidan sạch và chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn sức khỏe đối với người tiêu dùng. Cuối cùng, một điều mà KAIO FUCOIDAN hy vọng bệnh nhân hiểu rõ, không có bất kỳ một sản phẩm nào trên thị trường chữa được ung thư, trong đó có Fucoidan. Tất cả đều là thành phần bổ sung, thực phẩm chức năng hỗ trợ cải thiện thể trạng người bệnh nên việc lựa chọn loại sản phẩm chất lượng tốt và phù hợp với tình trạng bệnh lý của từng người là vô cùng quan trọng.

Tư Vấn Miễn Phí

Tư Vấn Miễn Phí Từ Chuyên Gia

    Play Video