Skip to content

activity

Mắc bệnh “hiểm nghèo” là dấu chấm hết?

Mọi người thường truyền tai nhau: “Mắc khối u là đồng nghĩa với cái chết”. Nhưng điều đáng kinh ngạc là: các tác dụng phụ trong quá trình hoá trị và khả năng chịu đựng các tác dụng phụ này mới là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân suy yếu, mệt mỏi và khả năng dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Số liệu giật mình chỉ ra: “Có hơn 40% số bệnh nhân không chết vì khối u mà do những yếu tố ngoại vi trong quá trình điều trị”. Nguyên nhân tử vong không phải do khối u (non – kancer causes) hiện đang cao hơn so với tử vong do bất kỳ dạng tế bào nào (*). Các tác động do hóa chất từ quá trình điều trị khiến cho tế bào và nội tạng trong cơ thể bị suy yếu và suy giảm chức năng. Thường gặp nhất là ở những bệnh nhân bị tế bào u ở đại trực tràng, đường sinh dục (bàng quang và thận), tế bào u ở nữ nữ (nội mạc tử cung, cổ tử cung, khối u vú và âm hộ), tế bào u ở nam giới (tuyến tiền liệt, tinh hoàn và dương vật), u amidan, u ác tính ở da và u lympho.

Vậy đâu là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tử vong ở người điều trị hoá chất?

Theo nghiên cứu về “Nguyên nhân tử vong của bệnh nhân tế bào u” được thực hiện bởi N. G. Zaorsky, T. M. Churilla, B. L. Egleston và các cộng sự (2017), nguyên nhân tử vong “ngoài điều trị” hiện đang cao nhất ở hầu hết các loại u. Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến cái chết ở bệnh nhân tế bào u nói chung lại là bệnh tim (21%), quan sát thấy ở những bệnh nhân bị khối u tuyến tiền liệt, vú, tinh hoàn, nội mạc tử cung, thanh quản và HL (Hodgkin Lymphoma). Nhìn rộng hơn có thể thấy, cứ bốn bệnh nhân lại có một người sẽ chết vì những tác dụng phụ không hề liên quan đến khối u hoặc điều trị khối u. Từ đó có thể kết luận nhiều người trong số những bệnh nhân này, nguy cơ tử vong do một bệnh nền hoặc thể trạng suy yếu đã vượt trội hơn bất kỳ nguy cơ tử vong do một dạng bệnh tế bào u nào đó.

Thời gian được xem như con dao hai lưỡi, một mặt nó duy trì những phút giây hạnh phúc trong cuộc sống, nhưng mặt khác nó lại đang vắt kiệt những hi vọng sinh tồn của bệnh nhân không may mắc căn bệnh quái ác này. Mỗi ngày trôi qua chính là chúng ta đang kiên cường giành giật lại từng cơ hội để được sống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc hoá trị sẽ gây ra nhiều biến chứng và làm giảm tỷ lệ sống sót trong vòng 30 ngày đối với bệnh nhân đang điều trị khối u.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi MER O’Brien và các cộng sự về “Hành trình trong 30 ngày kể từ quá trình hoá trị đầu tiên” được thực hiện trên 1976 bệnh nhân hoá trị tại Anh vào năm 2006, thì có đến 161 người tử vong chỉ trong 30 ngày. Nguyên nhân chí mạng lại đến từ việc cơ thể chúng ta không đủ sức chống chọi những ngày tháng sinh tử của phác đồ điều trị. Cần hiểu rằng 27% bệnh nhân tử vong trong nghiên cứu này mất khi điều trị bằng hóa chất lần đầu tiên, 24% bệnh nhân tử vong trong số đó mất sau hai đợt điều trị và 45% bệnh nhân tử vong còn lại ở tuyến thứ ba. Số liệu này cho thấy sự thật rằng, phải luôn duy trì sức khỏe kiên cường mới chính là hành trang quan trọng nhất trong quá trình chông gai này.

Một vấn đề quan trọng cuối cùng là độ chính xác của các chẩn đoán lâm sàng từ bác sĩ đối với các bệnh nhân điều trị. Trong nghiên cứu “Độ chính xác của các chẩn đoán lâm sàng về khả năng sống sót trong điều trị khối u” của Stephanie Cheon, Arnav Agarwal và các cộng sự (2015) phát hiện ra rằng việc dự đoán chính xác về khả năng sống sót, cộng thêm trao đổi thẳng thắn về tiên lượng với bệnh nhân và gia đình của họ sẽ rất cần thiết cho việc điều trị tiếp theo. Quá trình xây dựng một dự đoán chính xác về sự sống sót thường khó khăn nhưng cực kì quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến quyết định của bác sĩ chuyên ngành, chất lượng cuộc sống và tâm lý của bệnh nhân trong suốt quá trình chữa trị. Bệnh nhân được khuyến khích giữ bình tĩnh, tích cực nâng cao sức khỏe và giữ tinh thần lạc quan. Lối sống tích cực sẽ mang lại hiệu quả tối đa cho quá trình chống lại căn bệnh quái ác này. Bên cạnh đó, hãy bổ sung Fucoidan trong quá trình điều trị nhằm tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm thiểu một số tác dụng phụ khi điều trị và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Hiện nay, KAIO FUCOIDAN là thương hiệu đang nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người tiêu dùng Việt bởi thành phần Fucoidan trong KAIO FUCOIDAN đang là cao nhất (**) trên thị trường (272mg Fucoidan/viên) được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku vùng Okinawa kết hợp thành công cùng nấm Linh Chi (Reishi) quý giá cho tác dụng tốt nhất hiện nay.

  • *Theo nghiên cứu “Đánh giá về việc chăm sóc bệnh nhân tử vong trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được liệu pháp hoá trị toàn thân” do D. Mort và các cộng sự thực hiện năm 2008.

  • **Trên các sản phẩm viên uống.

Tài liệu tham khảo:

  1. O’Brien ME, Borthwick A, Rigg A, Leary A, Assersohn L, Last K, Tan S, Milan S, Tait D, Smith IE. Mortality within 30 days of chemotherapy: a clinical governance benchmarking issue for oncology patients. Br J Cancer. 2006 Dec 18;95(12):1632-6. doi: 10.1038/sj.bjc.6603498. PMID: 17160081; PMCID: PMC2360753.

  1. Zaorsky NG, Churilla TM, Egleston BL, Fisher SG, Ridge JA, Horwitz EM, Meyer JE. Causes of death among cancer patients. Ann Oncol. 2017 Feb 1;28(2):400-407. doi: 10.1093/annonc/mdw604. PMID: 27831506; PMCID: PMC5834100.

  1. Cheon S, Agarwal A, Popovic M, Milakovic M, Lam M, Fu W, DiGiovanni J, Lam H, Lechner B, Pulenzas N, Chow R, Chow E. The accuracy of clinicians’ predictions of survival in advanced cancer: a review. Ann Palliat Med 2016;5(1):22-29. doi: 10.3978/j.issn.2224-5820.2015.08.04

  1. Katherine Sborov, Stephanie Giaretta, Amanda Koong, Sonya Aggarwal, Rebecca Aslakson, Michael F. Gensheimer, Daniel T. Chang, and Erqi L. Pollom Journal of Oncology Practice 2019 15:3, e262-e270. Impact of Accuracy of Survival Predictions on Quality of End-of-Life Care Among Patients With Metastatic Cancer Who Receive Radiation Therapy.

  1. Article of 13th November 2008 by Katrina Megget: https://www.pharmatimes.com/news/chemotherapy_causes_death_in_more_than_25_of_cancer_patients_986391

  1. D Mort, M Lansdown, PhD. N Smith, K Protopapa BSc, PhD. M Mason. A review of the care of patients who died within 30 days of receiving systemic anti-cancer therapy, A report by the National Confidential Enquiry into Patient Outcome and Death (2008). ISBN 978-0-9560882-0-8.

Tư Vấn Miễn Phí Từ Chuyên Gia

  Play Video